Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Long - Vĩnh Linh

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Vĩnh Long: Thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy thôn Thượng Hòa, xã Vĩnh Long.


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  21:42, Thứ Năm, 21-9-2023

Vĩnh Long: Thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy thôn Thượng Hòa, xã Vĩnh Long

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an “về việc hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC”, cùng với các địa phương trong cả nước, chiều tối ngày 21/9/2023, Công an xã Vĩnh Long phối hợp với Đội CSQLHC về TTXH tham mưu cho UBND xã Vĩnh Long tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy thôn Thượng Hòa, xã Vĩnh Long. Dự và tham quan, chỉ đạo cuộc thực tập có lãnh đạo Công an huyện và cán bộ phụ trách công tác PCCC Công an huyện Vĩnh Linh, lãnh đạo địa phương và các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC thôn Thượng Hòa, xã Vĩnh Long.

Toàn cảnh đại biểu tham dự buổi diễn tập.

Theo tình huống giả định đặt ra: Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 20/9/2023 xảy ra cháy tại hộ gia đình ông Trần Đức Tài có địa chỉ tại Thượng Hòa, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, với diện tích đám cháy khoảng 30 m2. Nguyên nhân cháy là do chập điện tại phòng tiếp khách, ngọn lửa nhanh chóng lan ra các khu vực xung quanh và phát triển tạo thành đám cháy lớn. Nguyên nhân cháy ban đầu được cho là do chập điện trong quá trình xạc bình ắc quy xe đạp điện. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra. Thời điểm này, gia đình Ông Tài đang ngủ trong phòng nên không phát hiện ra cháy. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 04 người lớn đang ngủ trong phòng. Người dân đi ngoài đường thấy có khói, khí độc thoát ra ở cửa chính liền gọi điện báo cho Ông Tài. Lúc này Ông Tài nhận được tin thì thấy mùi khét từ cửa hàng liền đi kiểm tra và phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy, cháy, cháy...”chạy đến vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia để báo động cho người dân xung quanh, đồng thời để tìm cách mở cửa, do tâm lý hoảng loạn nên Ông Tài không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt bên trong và không thể thoát ra bên ngoài. Ông Tài hoảng loạn và gia đình quay trở lại phía sau nhà, và tìm cách thoát nạn. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 10 m2.

 

Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC đã nhanh chóng đến hiện trường triển khai các nội dung chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được tập huấn, như: Báo cho Công an, chính quyền địa phương; nhanh chóng cắt điện ngôi nhà và dùng bình cứu hoả dập đám lửa; tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu và đảm bảo ANTT quanh khu vực xảy ra cháy.

                   

Một số hình ảnh Tổ liên gia an toàn PCCC phối hợp với lực lượng chức năng cứu người.

Chỉ trong thời gian ngắn từ thời điểm phát hiện ra đám cháy tới lúc ngọn lửa được khống chế, các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC cùng các lực lượng tham gia đã phối hợp nhuần nhuyễn, thành  thục các thao tác đáp ứng yêu cầu của  phương án PCCC đặt ra, đảm bảo an toàn về lực lượng và tài sản đáp ứng yêu cầu đề ra…

Thông qua buổi diễn tập nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố tại tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, đột xuất, xảy ra đối với lực lượng PCCC cơ sở, các tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư và nơi tập trung đông người trên địa bàn./.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH