Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Long - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Long: Phát huy vai trò mặt trận trong xây dựng, đổi mới quê hương


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  20:28, Thứ Năm, 28-4-2022

Với vai trò là tổ chức tập hợp, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân, thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc phát triển quê hương, nhiệm kỳ 2013-2018, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, tạo sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH, QP-AN, góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới của quê hương.

 

Chủ tịch UBMT xã Vĩnh Long, bà Lê Thị Hảo cho biết: “Để nâng cao hiệu quả công tác, Mặt trận xã Vĩnh Long chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời thường xuyên bám sát khu dân cư, nắm chắc tình hình, cũng như tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời tham gia giải quyết các vấn đề nổi cộm trên địa bàn mà nhân dân quan tâm, không để xẩy ra điểm nóng. Cũng chính từ đây, nhân dân phấn khởi, tin t­ưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền xã, hăng hái thi đua sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, cùng với Đảng bộ, chính quyền hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.           

Sức mạnh tổng hợp ở xã Vĩnh Long được khơi dậy mạnh mẽ từ việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do mặt trận các cấp phát động. Trong đó phải kể đến việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, mang lại kết quả cao, UBMT xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện kinh tế và lịch sử văn hóa của địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ. Tinh thần đoàn kết còn được lan tỏa từ “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức thường niên. Dưới sự chỉ đạo của UBMT xã, hàng năm có trên 95% khu dân cư ở Vĩnh Long tổ chức tốt cả về phần lễ và phần hội. Hàng trăm tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian được tổ chức ở các khu dân cư trong không khí vui tươi, phấn khởi. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn được triển khai, nhân rộng tình yêu thương, chia sẽ với những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống... Đến nay có 14/14 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp huyện, các trường học đạt đơn vị văn hóa, trường THCS đạt Trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

Trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, từ việc nhìn thẳng vào những khó khăn, đánh giá đúng thực trạng và đưa ra những giải pháp tháo gỡ kịp thời, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, công tác tuyên truyền được Mặt trận xã Vĩnh Long triển khai rộng rãi. Khẩu hiệu “Nghe dân nói - Nói dân nghe - Làm dân tin” được cán bộ mặt trận gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, việc chủ động lồng ghép nội dung xây dựng NTM vào các phong trào, hoạt động cụ thể của các tổ chức hội như: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Tuổi cao nêu gương sáng”, “Tuổi trẻ Vĩnh Long chung tay xây dựng NTM”… đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, yêu quê hương từ gia đình đến thôn, xóm. Trong nhiệm kỳ, mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét đất, đóng góp 1,8 tỷ đồng tiền đối ứng làm 9,4km đường giao thông nội thôn; đóng góp 800 triệu đồng hoàn thành hệ thống đường điện thắp sáng đường quê và hàng ngàn ngày công để vệ sinh đường làng ngõ xóm, cắt tỉa hàng rào phục vụ việc xây dựng đường bê tông, nhà văn hóa thôn và xây dựng cơ sở hạ tầng…

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chăm lo, hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng khó khăn đã có nhiều đổi mới, nhất là việc hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, phát triển sản xuất, kinh doanh thoát nghèo bền vững với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho dân” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong 5 năm, UBMT xã Vĩnh Long đã vận động được số tiền trên 232 triệu đồng đạt 108,4 % chỉ tiêu trên giao. Từ số tiền trên đã hỗ trợ cho các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn nhân dịp lễ, Tết với số tiền 98,7 triệu đồng; trao tặng con giống 27,3 triệu đồng. Xây và sữa chữa 6 nhà ở trị giá 95 triệu, giúp hộ nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến cuối nhiệm kỳ thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38 triệu đồng/người/năm tăng so với đầu nhiệm kỳ 15 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 3.78 % theo tiêu chí mới, đưa Vĩnh Long về đích nông thôn mới vào năm 2018.

Hoạt động cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được Mặt trận xã đến Ban mặt trận các thôn, xóm tích cực, chủ động phối hợp triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực. Việc giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”  thực hiện kịp thời, tạo được niềm tin trong dân.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục triển khai và được nhân dân tham gia hưởng ứng. Mặt trận xã và các tổ chức thường xuyên tuyên truyền các tổ chức, cá nhân ưu tiên mua sắm dùng hàng Việt Nam, vận động nhân dân tham gia các hội chợ hàng Việt để mua sắm. Qua cuộc vận động đã giúp người tiêu dùng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm và quyền lợi của họ đối với sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước và có thái độ ưu tiên mua sắm, tiêu dùng hàng hóa thương hiệu Việt.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh đ­ược Mặt trận từ xã đến thôn đặc biệt quan tâm. Thực hiện quy chế phối hợp giữa Mặt trận - HĐND - UBND, tại các kỳ họp, các cuộc trực báo, giao ban của HĐND - UBND, Mặt trận xã đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trên các lĩnh vực KT-XH; QP-AN, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giúp chính quyền thực hiện tốt các chương trình KT-XH; QP-AN của địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2019 - 2024, UBMT xã Vĩnh Long quyết tâm phát huy mạnh mẽ vai trò của UBMT và các tổ chức thành viên, tăng cường củng cố, mở rộng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện tốt chức năng của Mặt trận trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng lãng phí tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, tăng cường sự đồng thuận của nhân dân để thúc đẩy phát triển KT-XH; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; đảm bảo QP-AN vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH