Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Long - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Một đảng viên trẻ làm theo lời Bác


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  10:52, Thứ Hai, 8-5-2023

Vinh dự là 1 trong 9 đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện Vĩnh Linh được Tỉnh đoàn Quảng Trị tuyên dương vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, đảng viên trẻ của xã Vĩnh Long, Trần Văn Kiểm nhắc lại lời Bác dạy về một người đảng viên: “Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng, để giải thích chính sách của Đảng, Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành. Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành thì người Đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo. Mà muốn cho quần chúng nghe lời mình, làm theo mình, thì người đảng viên, từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở, phải thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu”.

 

Sinh năm 1985, anh Trần Văn Kiểm hiện đang công tác tại UBND xã Vĩnh Long ở cương vị Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Năm 2009, sau khi hoàn thành chương trình học tại trường CĐSP Quảng Trị, anh nhập ngũ vào Tiểu đoàn 19 - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Trong môi trường quân đội, chiến sĩ Trần Văn Kiểm đã  không ngừng nổ lực rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng, thể chất và trở thành một trong những chiến sĩ ưu tú được đơn vị kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Hoàn thành nghĩ vụ với đất nước,  anh tham gia giảng dạy tại một trường THCS sau đó trở về địa phương cống hiến sức trẻ cho các hoạt động Đoàn thanh niên và tình nguyện. Từ một Bí thư Chi đoàn thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn Nhà Tài, anh được bầu làm  Chủ tịch Hội LHTN xã, Phó Bí thư Đoàn xã và Chủ tịch Hội CTĐ xã.

Dù ở vị trí công tác nào, đảng viên trẻ Trần Văn Kiểm cũng đều khắc ghi lời Bác dạy trong mọi nhiệm vụ được giao. Với vai trò là một cán bộ Đoàn, dẫn dắt thế hế trẻ của địa phương, anh quan niệm để  tạo được niềm tin, sự nể phục, có tầm ảnh hưởng, tác động tích cực tới suy nghĩ, nhận thức của đoàn viên thanh niên, thì người thủ lĩnh không chỉ tuyên truyền theo lí thuyết, sách vở mà phải làm, phải chứng minh bằng những hành động cụ thể. Trước hết là phải rèn luyện lối sống của bản thân, không ngừng học hỏi để năng cao năng lực, tiếp đó là tiên phong đi đầu trong các hoạt động, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ khó và có những sáng kiến, việc làm sáng tạo.

Trong hơn 3 năm là Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Long, anh đã chủ động tham mưu xây dựng chương trình công tác Đoàn theo từng năm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong mọi phong trào, mọi hoạt động từ chương trình hiến máu nhân đạo, tổ chức đêm hội trăng rằm, tuổi trẻ xây dựng NTM, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, đến xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng  đều anh  tham gia rất nhiệt tình. Tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình ấy đã góp phần đưa các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội, Đội có sức lan tỏa rộng rãi sâu rộng đến toàn thể đoàn viên và thanh thiếu nhi. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên trẻ, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn được anh dành nhiều tâm huyết. Riêng trong năm 2019, anh cùng với BTV Đoàn xã bồi dưỡng giới thiệu cho cấp ủy kết nạp 5 đảng viên trẻ và 32 thanh niên ưu tú vào Đoàn.

Với vị trí là Chủ tịch Hội CTĐ xã, anh thực sự là một thủ lĩnh nhiệt tình với công tác nhân đạo. Điều này được chứng minh rất rõ qua những việc làm cụ thể trong suốt những năm công tác và đã được cấp trên ghi nhận, mà gần nhất là những kết quả trong năm 2019. Đây là năm thứ 2, anh cùng với Hội CTĐ xã xây dựng được thùng quỹ “cùng em đến trường” để giúp đỡ các em học sinh nghèo; vận động hỗ trợ trên 114 suất quà cho những người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán; hay đứng ra kêu gọi được trên 112 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình xảy ra vụ tai nạn thảm khóc để lại 3 cháu nhỏ. Hướng ứng Tháng nhân đạo năm 2019, anh cùng Hội triển khai thực tổ chức thực hiện việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và kêu gọi tài trợ tặng 200 túi thuốc gia đình cho những người nghèo.

Là đội phó Đội ứng phó thiên tai của xã, anh đã tham gia nhiều đợt tập huấn như kỷ năng sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, truyền thông phòng ngừa dịch bệnh và vệ sinh nước sạch do các cấp Hội từ huyện đến Trung ương tổ chức. Đặc biệt, hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện, bên cạnh việc vận động các tình nguyện viên, bản thân anh cũng tích cực tham gia đều đặn 4 lần/năm. Với những giải pháp trong công tác và quản lí, anh đã góp phần đem lại những kết quả tích cực cho hoạt động của Hội CTĐ xã Vĩnh Long, đánh giá thi đua cuối năm Hội CTĐ xã đạt 100/100 điểm, được Hội CTĐ huyện xếp loại xuất sắc, dẫn đầu khối các xã thị, trấn.

Không chỉ hăng say trong công việc tập thể, anh cũng là một trong những tấm gương về người trẻ làm kinh tế giỏi của địa phương. Năm 2015, từ một của hàng xay xát lúa gạo nhỏ, anh đã tiết kiệm và mở được một đại lý bán phân bón phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Đến nay, anh đã mở thêm một cửa hàng tạp hóa và đang phát triển dịch vụ ẩm thực phục vụ việc cưới hỏi, hội nghị; qua đó đã tạo được việc làm cho một số lao động địa phương và tăng thêm nguồn thu nhập, ổn định kinh tế cho gia đình.

Với sức trẻ, sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc và nổ lực trong cuộc sống hằng ngày, đảng viên trẻ Trần Văn Kiểm không chỉ mang về cho đơn vị những thành tích xuất sắc mà bản thân cũng gặt hái không ít thành quả đáng trân trọng, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của cấp trên. Tiêu biểu như đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giấy khen của UBND huyện, Đảng ủy xã, Hội CTĐ tỉnh, Ban vận động hiến máu, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn... Anh cho biết: “Là một đảng viên trẻ thuộc thế hệ đi sau, được kế thừa nhiều thành tựu thì mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy. Việc học tập và làm theo tấm gương của  Bác chính là kim chỉ nam để mỗi một Đảng viên trẻ chúng tôi nỗ lực rèn luyện, cống hiến và khẳng định mình để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương”.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH